Từ xưa, ông bà ta đã đề cao yếu tố tâm linh trong đời sống hằng ngày. Nhất là đối với việc xây dựng nhà cửa, công trình,… dù là xây dựng trong phạm vi lớn, nhỏ ít nhiều có ảnh hưởng đến thổ địa nơi đó. Chính vì vậy, tổ chức lễ động thổ là một hoạt động không thể thiểu của người Việt ta được duy trì ngàn đời nay trước khi tiến hành xây dựng bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, tổ chức lễ động thổ đúng quy chuẩn lại là điều ít người làm được. Hãy cùng Daisy Group tìm hiểu về cách thức tổ chức lễ động thổ đúng quy trình nhé.
to-chuc-le-dong-tho

Lễ động thổ là gì ?

Lễ động thổ được xem là một nghi thức thờ cúng thổ địa, thần linh cũng như tổ tiên ngay tại nơi thi công dự án xây dựng. Nhằm thông báo với những vị thổ địa ở đây về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất này. Đối với doanh nghiệp thì tổ chức lễ động thổ còn mang nhiều yếu tố nhằm để quảng bá hình ảnh, thương hiệu cũng như thu hút đối tác đầu tư và khách hàng tiềm năng, khẳng định vị thế và uy tín trên thị trường.
“Đầu xuôi đuôi lọt” – Tổ chức lễ động thổ là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một dự án. Chính vì vậy, việc tiến hành tổ chức nghi thức cần chuyên nghiệp và đúng theo quy trình để đảm bảo được sự  tin tưởng của khách hàng và mang lại may mắn, thuận lợi cho quá trình thi công.
to-chuc-le-dong-tho

Ý nghĩa quan trọng của lễ động thổ

Tổ chức lễ động thổ là hoạt động thờ cúng từ ngàn xưa mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh. Chính vì vậy, hoạt động tổ chức lễ động thổ nhằm thông báo với thổ địa, thể hiện sự tôn kính đồng thời cầu xin thần linh ban cho may mắn, phước lành, mọi điều diễn ra đều suôn sẻ trong quá trình thi công.
Mặc khác, đây còn là sự kiện đánh dấu sự khởi mới của một công trình. Đồng thời khẳng định tầm vóc và giá trị của cả dự án. Hoạt động có thể tạo sự tin tưởng nơi nhà đầu tư, thu hút vốn từ những đối tác tiềm năng.
Muốn tổ chức lễ động thổ diễn ra suôn sẻ, đòi hỏi công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nhằm tạo nên một buổi lễ thành công bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến cho buổi lễ mang lại ấn tượng xấu đối với nhà đầu tư và khách mời.
thu-tuc-dong-tho

Công tác chuẩn bị cho lễ động thổ

  • Chọn ngày tổ chức

Là ngày mở đầu cho công trình nên việc xem xét kỹ lưỡng ngày động thổ rất quan trọng. Doanh nghiệp nên tham khảo trước ngày lành, tháng tốt, tránh chọn ngày tổ chức vào dịp lễ và các ngày xấu theo quan niệm của dân gian để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra về sau khi công trình được xây dựng xong.Ngoài ra, ngày, chọn giờ cần hợp với tuổi của chủ doanh nghiệp, thời gian hợp lý, thời tiết đẹp để khách mời có thể đến tham dự đầy đủ

  • Xin giấy phép tổ chức

Trước khi tiến hành tổ chức lễ động thổ, cần phải kiểm tra rõ ràng các điều kiện khởi công theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi đủ các điều kiện tiến hành xin giấy phép khởi công, lễ động thổ của các cơ quan thuộc thẩm quyền để đảm bảo chương trình diễn ra hợp pháp và nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình diễn ra buổi lễ cũng như quá trình xây dựng.

  • Lên danh sách khách mời và thiết kế thư mời

Cần lên danh sách khách mời kỹ càng để tránh trường hợp mời thừa hoặc thiếu và đặc biệt chú ý khách mời quan trọng trong buổi lễ. Cần chú trọng vào thiết kế của thiệp và đáp ứng đủ những nội dung quan trọng bên trong thư mời một cách rõ ràng như : Tổ chức ở đâu, thời gian,…

  • Thiết kế, trang trí sân khấu

Cần vẽ sơ đồ sân khấu và tổng thể tất cả các khu vực để tiện cho quá trình bố trí treo banner, backdrop, đèn, hệ thống âm thanh,…
Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như bàn, ghế, xẻng, mũ bảo hộ,…

Tiến hành lễ động thổ

Đón khách mời
Đón tiếp khách cần sự nhiệt tình, chu đáo để tạo cho khách mời sự thoải mái nhưng chuyên nghiệp. Đây là bước đầu tiên tạo thiện cảm, lấy lòng khách mời nên cần đội ngũ lễ tân có kinh nghiệm, mặc đồng phục gọn gàng, lịch sự phù hợp với buổi lễ
Khai mạc buổi lễ
MC là người đóng vai trò xuyên suốt dẫn dắt, khuấy động không khí của buổi lễ.Phần khai mạc nhằm thể hiện sự chào đón nhiệt tình, hiếu khách của phía doanh nghiệp đại diện đối với khách mời. Cần chú ý thời gian phần lễ khai mạc để chương trình không bị kéo giãn.
Nội dung chương trình
Quý doanh nghiệp  cần quý trọng phần này vì nội dung chương trình đóng vai trò quan trọng trong tổ chức lễ động thổ. Nội dung chương trình bao gồm các tiết mục chính sau :

  • Giới thiệu đại biểu, khách mời tham gia, chủ đầu tư và công trình thi công
  • Mục đích, ý nghĩa xây dựng công trình
  • Mời đại biểu lên phát biểu và tiến hành lễ động thổ và tiến hành xúc cát.

to-chuc-le-dong-tho
Bế mạc buổi lễ
MC mời một vị đại biểu hoặc chủ đầu tư lên gửi lời cảm ơn sự góp mặt của những vị khách hiện diện tại buổi lễ. Sau đó là chương trình văn nghệ và trao quà lưu niệm ( nếu có) đến khách hàng. Cuối cùng, đội ngũ lễ tân sẽ tiễn khách ra về.

Daisy Group – Đơn vị tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Để tổ chức một lễ động thổ thành công thật sự không hề đơn giản, ở trên chỉ là những thông tin cơ bản. Nếu bạn muốn tổ chức một lễ động thổ thành công và bạn muốn một kịch bản tổ chức chỉ dành riêng cho công trình của mình, bạn cần một dịch vụ tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp, Daisy Group sẽ đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của bạn.
Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm tổ chức sự kiện, đặc biệt là tổ chức lễ động thổ. Ngoài ra, hệ thống âm thanh ánh sáng chất lượng của chúng tôi chắc chắn là điểm cộng khiến quý doanh nghiệp hài lòng.
Nếu cần thêm thông tin để tham khảo, hãy để lại thông tin ngay tại đây cho chúng tôi, chúng tôi sẽ dành một kịch bản riêng biệt chỉ dành riêng cho quý doanh nghiệp.